Cách xác định một Trendline chất lượng

Trendline chất lượng là công cụ phổ biến nhất trong phân tích kỹ thuật. Trendline chất lượng giúp trader xác định xu hướng và giao dịch. Trader cần tìm điểm vào và thoát lệnh tốt dựa vào trendline chất lượng. Đây là kỹ thuật quan trọng để trader có thể làm chủ giao dịch của mình. Việc nắm vững kỹ thuật này giúp trader tránh được rủi ro và đạt được kết quả tốt hơn trong giao dịch.

Cách để xác định một trendline chất lượng, hãy cùng đọc hết bài phân tích này nhé.

Sự chính xác của Trendlinechất lượng

Cách xác định một Trendline chất lượng là điều vô cùng quan trọng. Thị trường không hoàn hảo và giá cả thay đổi liên tục do những lệnh giao dịch được thực hiện.

Mặc dù, thị trường sẽ quan tâm ở những đỉnh đáy trước đó và những vùng giá quan trọng. Nhưng khả năng thị trường lặp lại chính xác tại các điểm này là rất hiếm. Việc tìm được một đường xu hướng có các điểm chạm chính xác là hiếm. Tuy nhiên đường xu hướng này mang lại thông tin giá trị của thị trường.

Đường xu hướng có giá phản ứng chính xác sẽ mạnh hơn và đưa ra tín hiệu tốt hơn cho các quyết định giao dịch. Trader cần học cách xác định đường xu hướng chính xác để đưa ra quyết định giao dịch tốt nhất cho mình. Việc này đòi hỏi sự kỹ năng và kinh nghiệm để phân tích thị trường một cách chính xác và đưa ra quyết định đúng đắn.

Hãy xem biểu đồ bên dưới:

cach-xac-dinh-trendline-chat-luong
Biểu đồ 1

Trên biểu đồ này, các điểm chạm ban đầu của trendline rất chính xác, nhưng các điểm chạm sau đó lại không còn chuẩn như trước. Cuối cùng, giá đã phá vỡ trendline một cách dứt khoát.

Tuy nhiên, biểu đồ cũng cho thấy sự phản ứng chính xác với đường trendline. Sau khi giá phá vỡ trendline, đã có một cú hồi về để retest ngay trên trendline đã bị phá vỡ trước đó. Đây là một trendline mạnh mà bạn có thể sử dụng để giao dịch breakout.

>>>Tìm hiểu: Nền tảng trading và kiếm tiền online đang được nhiều người quan tâm nhất.

Cách giá chạm vào đường Trendline

Khi xác định chất lượng của trendline, một yếu tố khác cần được xem xét là tần suất chạm vào trendline. Mặc dù trendline ban đầu cần ít nhất hai lần chạm, nhưng liệu hai lần chạm có đủ để xác thực đường xu hướng không? Về mặt kỹ thuật thì có thể, nhưng cần phải đi sâu vào để hiểu rõ hơn.

Ở biểu đồ bên dưới:

cach-xac-dinh-trendline-chat-luong2
Biểu đồ 2

​Theo lý thuyết, trendline cần phải có ít nhất hai điểm chạm. Tuy nhiên, chỉ dựa vào hai điểm chạm thì sẽ có rất nhiều đường trendline có hiệu lực trên biểu đồ. Và sẽ cần phải lựa chọn lại trendline để giao dịch. Vì vậy, chúng ta cần quan tâm đến cách giá phản ứng và di chuyển ở những điểm chạm này. Chúng ta chỉ sử dụng đường trendline đi qua các đỉnh đáy sâu và mạnh. Dẫn đến những bước di chuyển lớn của thị trường. Chúng ta có thể bỏ qua các đỉnh đáy nhỏ.

Ngoài ra, một nhịp điệu phù hợp và sức mạnh ở những lần chạm vào đường xu hướng. Cộng thêm độ chính xác ở những lần chạm. Sẽ giúp chúng ta đánh giá chất lượng của trendline. Nhưng, cần cẩn thận với sự biến động đột ngột khi chạm vào trendline.

Ở biểu đồ 1, bạn có thể thấy khi giá phản ứng không chính xác với trenline 2 lần, tiếp đó là thời điểm trendlien bị phá vỡ.

Lưu ý

Khi giá cổ phiếu thường xuyên quay trở lại đường trendline, đó có thể là tín hiệu yếu đi của xu hướng. Một số trader theo dõi trendline và đưa ra quyết định giao dịch ngay khi giá chạm vào đường này, dẫn đến một động thái đảo chiều mạnh. Nếu giá tiếp tục quay trở lại trendline thường xuyên hơn, đó là dấu hiệu sức mạnh của xu hướng đang giảm dần. Việc giao dịch breakout sẽ thích hợp với một trendline như vậy.

Kết hợp Treanline chất lượng với các yếu tố khác

Trendline được tạo ra bằng cách kết nối các đỉnh và đáy trên biểu đồ. Kết hợp với các yếu tố khác, trendline sẽ trở nên hữu ích hơn trong chiến lược giao dịch. Đường xu hướng thường rất đáng tin cậy khi tạo thành mẫu biểu đồ. Hoặc khi nằm ở nơi hợp lưu với các chỉ báo kỹ thuật. Phổ biến như MA, kháng cự, hỗ trợ hoặc vùng số tròn. Càng nhiều yếu tố ủng hộ, càng tốt để xác định các thiết lập giao dịch có xác suất cao. Điều đó đòi hỏi phải nhìn vào bức tranh lớn hơn, kết hợp nhiều yếu tố hơn.

Như biểu đồ bên dưới:

cach-xac-dinh-trendline-chat-luong3
Biểu đồ 3
cach-xac-dinh-trendline-chat-luong4
Biểu đồ 4

Trendline khi được sử dụng đúng cách, nó có thể trở thành một chỉ báo kỹ thuật đáng tin cậy để bạn sử dụng giao dịch.

Tóm lại, 3 cách để chúng ta xác định một trendline chất lượng và đáng tin cậy đó là:

  • Giá phản ứng chính xác với trendline
  • Cách giá chạm vào đường trendline
  • Trendline kết hợp với những yếu tố khác

Hi vọng bài viết hữu ích với mọi người nhé.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn FBS trên điện thoại

CÙNG THẢO LUẬN

Nhận Ebook-EA

Ebook

Hướng dẫn nhận tài liệu Ebook-EA: Tại đây