Những giai đoạn phải trải qua khi trở thành Trader Phần 1

Để chuyển hóa từ 1 con cừu Trader trở thành 1 con sói Trader trong thị trường tài chính, bạn sẽ trải qua những bước được đề cập dưới đây. Có người qua 1 cách nhanh chóng, nhưng có người thì dài đằng đẵng mấy mùa trăng vẫn chưa xong 1 bước. Tuy nhiên, có đi thì mới có đến chứ các bạn nhỉ. Hãy cùng tham khảo với tuhocforex nhé

Giai đoan 1: “Ngây thơ vô số tội”

 

Giai đoan 1: “Ngây thơ vô số tội”
Giai đoan 1: “Ngây thơ vô số tội”

Đây là bước đầu tiên khi bạn bước chân vào trading. Bạn biết trading là một cách tốt để kiếm tiền. Vì bạn đã nghe nhiều về nó và về các triệu phú…Thật không may, cũng giống như lúc bạn bắt đầu tập lái xe. Bạn nghĩ là nó thật dễ – sau cùng thì thì bạn cũng nhận thức được là nó khó khăn biết nhường nào…Thị trường lên rồi xuống… bí mật trong đó là gì – hãy khám phá!

Thật không may, cũng giống như lần đầu bạn ngồi trước tay lái. Bạn nhanh chóng hiểu ra rằng bạn chẳng hề có một chút xíu kỹ năng nào để làm việc này. Bạn trade nhiều và rủi ro quá nhiều. Khi bạn mở một lệnh giao dịch và nó đi ngược thì bạn nhảy ra. Và mở một lệnh khác ngược lại. và nó lại đi ngược lại với lệnh của bạn… và cứ thế lặp đi, lặp lại…

Bạn có thể gặt hái một vài thành công ban đầu. Thực ra thì điều này khá tồi tệ vì nó mách bảo với tiềm thức của bạn rằng “ồ. Trade thắng cũng dễ thôi” và bạn bắt đầu chấp nhận rủi ro nhiều hơn.

Bạn muốn lấy lại những gì đã mất và bắt đầu “nhân đôi” mỗi lần trade. Đôi lần bạn thắng, nhưng thường là bạn bị bầm dập và tổn thương, thua lỗ nghiêm trọng. Bạn quên béng là bạn chẳng có kỹ năng nào về trading.

Giai đoạn này của trader thường kéo dài một vài tuần. Và thị trường thường thay đổi mau lẹ và bạn bị cuốn vào giai đoạn 2.

Giai đoan 2: Ý thức được tình trạng “thiểu năng” của mình trong trading

Giai đoan 2: Ý thức được tình trạng “thiểu năng” của mình trong tradingGiai đoan 2: Ý thức được tình trạng “thiểu năng” của mình trong trading
Giai đoan 2: Ý thức được tình trạng “thiểu năng” của mình trong trading

  Ở giai đoạn này bạn nhận thức được rằng để trade được thì có nhiều điều cần phải làm. Cần phải học và bạn cần phải học hỏi một số điều… Bạn biết rằng thực ra bạn không có các kỹ năng về trading. không đủ hiểu biết để làm ra lợi nhuận.

  Bạn bắt đầu mua các hệ thống và hàng loạt các e-book. Đọc các website về trading từ Mỹ sang Anh. Cho đến Ukrain và bắt đầu đi tìm “chén thánh”.

Trong giai đoạn này bạn là một nhà thử nghiệm system. Mỗi ngày mỗi tuần bạn thay đổi từ phương pháp nọ qua phương pháp kia. Và chẳng bao giờ bám trụ đủ lâu để xem liệu chúng có thực sự hiệu quả hay không. Mỗi khi vớ được một chỉ báo nào đó bạn lại tự huyễn. Hoặc mình rằng nó sẽ tạo nên sự khác biệt.

Test các hệ thống tự động trên metatrader 4

  Bạn test các hệ thống tự động trên metatrader 4. Bạn xài các moving average, các đường fibonacci, hỗ trợ, kháng cự, pivot point, phân kỳ, DMI, adx. Và hàng trăm thứ khác với hy vọng rằng hệ thống “thần kỳ” của bạn sẽ hiệu quả ngay tức thì trong hôm nay. Bạn bắt đỉnh, bắt đáy, cố tìm chính xác các điểm đảo chiều với các chỉ báo của bạn. Và bạn nhận ra rằng bạn tiếp tục thua lỗ, thậm chí thua lỗ thêm chỉ vì bạn tin chắc rằng hệ thống giao dịch của bạn đúng.

Chứng kiến các trader khác kiếm tiền

 Bạn gia nhập các chat room và chứng kiến các trader khác kiếm tiền. Và bạn muốn biết tại sao bạn lại không – bạn hỏi hàng loạt câu hỏi. Một số trong đó thật ngớ ngẩn. Mà khi nhìn lại bạn thấy thật buồn cười. Bạn đi đến ý nghĩ là tất cả những người trade thắng chỉ là những kẻ nối dối mà thôi. Họ không thể thắng vì bạn đã làm hết cách mà bạn còn không thể thì tại sao họ lại có thể cơ chứ? Bạn cũng biết nhiều như họ và ắt hẳn họ là những kẻ nói dối. Nhưng họ vẫn ở đấy ngày qua ngày.  Account của họ tăng dần trong khi của bạn thì ngược lại.

 Bạn giống như một cậu bé, các trader kiếm được tiền cho bạn lời khuyên. Nhưng bạn vẫn cứ cứng đầu và nghĩ rằng bạn đã biết rồi. Bạn bỏ qua các lời khuyên và tiếp tục overtrade cho dù ai đó nói rằng bạn bị khùng đi nữa, bạn vẫn nghĩ là bạn biết.

Bạn suy nghĩ và mua tín hiệu của một số người. Nhưng điều này cũng chẳng giúp gì hơn cho bạn.

  Thậm chí bạn còn tiếp cận một “Guru” như Rob Booker chẳng hạn. Hoặc ai đó có vẻ hứa hẹn trong việc giúp bạn trở thành một trader có lợi nhuận. (đương nhiên thường là với một khoản phí nhất định). Cho dù ông thầy có giỏi đi nữa thì bạn cũng không thể thắng vì chẳng gì có thể thay thế được kinh nghiệm mà bạn thì vẫn nghĩ là bạn đã biết.

Chứng kiến các trader khác kiếm tiền
Chứng kiến các trader khác kiếm tiền

Thời gian kết thúc giai đoạn.

  Giai đoạn này có thể kéo dài rất, rất lâu. Theo hiểu biết của tôi khi chuyện trò với các trader khác cũng như từ kinh nghiệm cá nhân. Thì giai đoạn này thường kéo dài từ 1 năm đến khoảng gần 3 năm. Đây cũng chính là giai đoạn mà bạn hầu như đã muốn bỏ cuộc vì nản chí.

  Khoảng 60% new traders rơi rụng trong 3 tháng đầu .Họ bỏ cuộc và điều này thật là tốt cho họ. Hãy suy nghĩ về nó. Nếu trading là dễ dàng thì tất cả chúng ta đã là triệu phú hết rồi!

  Khoảng 20% theo đuổi trong vòng 1 năm và sau đó thì thổi bay account. Và rồi họ bỏ cuộc, đương nhiên là vậy rồi.

Điều sẽ làm bạn ngạc nhiên là 20% còn lại tiếp tục hành trình trong khoảng 3 năm. Và họ nghĩ rằng họ đã sống sót. Nhưng thậm chí là sau 3 năm. Thì cũng chỉ có 5-10% là có thể tiếp tục được hành trình. và thực sự kiếm tiền ổn định.

  Cuối cùng thì bạn cũng kết thúc giai đoạn này. Có thể bạn sẽ cam kết bỏ ra nhiều thời gian, công sức và tiền bạc hơn so với mức bạn đã từng nghĩ, đốt vài ba account, bỏ cuộc ba bốn lần gì đó, nhưng giờ đây nó đã ở trong máu bạn.

Một ngày, trong một thời khắc nọ, bạn bước vào giai đoạn thứ ba…

Còn tiếp.

CÙNG THẢO LUẬN

Nhận Ebook-EA

Ebook

Hướng dẫn nhận tài liệu Ebook-EA: Tại đây

error: Alert: Content selection is disabled!!