Máy chủ ảo VPS là gì-những điều cần biết về VPS

bởi admin
Giới thiệu ngắn gọn nhất cho các bạn dễ hiểu về máy chủ ảo – VPS :
Nôm na là các bạn sở hữu thêm một bộ máy tính mới thay vì mua và cầm trên tay thì các bạn thuê, truy cập điều khiển nó từ xa qua phần mềm và tính tiền theo giờ sử dụng.

Bình thường thì mua một chiếc laptop hoặc bộ máy case gồm đủ thứ lỉnh kỉnh đi kèm, trả tiền một lần sau đó chuẩn bị nhiều thứ liên quan như chỗ để, nguồn điện, dây mạng……blabla, tiếp theo cài win và các phần mềm mà mình sử dụng lên máy. Bật nó chạy 24/24 để chạy ứng dụng. tool, xài robot giao dịch tự động
  Khi bạn thuê máy chủ ảo – vps thì nó cũng tương tự như trên, nhưng bạn bỏ tiền ra thuê cái máy đó của người khác và trả tiền theo nhu cầu sử dụng – một giờ, một ngày, một tuần hay một tháng, không dùng không mất tiền. Vẫn là máy tính của bạn và nó nằm ở đâu đó trên thế giới tùy vào địa điểm bạn chọn trong danh sách nhà cung cấp đưa ra phù hợp với nhu cầu sử dụng của các bạn, và bạn có toàn quyền truy cập và điều khiển nó từ xa qua phần mềm giống như đang ngồi làm việc trên máy tính vật lý của mình
  Các vấn đề liên quan linh tinh vụn vặt khác thì nhà cung cấp tự xử, ta chỉ cài win, phần mềm, robot và quăng cho nó chạy 24/24 vậy. Kiểm tra nó bất cứ khi nào bạn thích và rảnh.

  Trong lĩnh vực tài chính nó phù hợp cho các bạn chạy robot giao dịch, robot theo dõi thị trường và gửi cảnh báo về điện thoại của bạn bất cứ khi nào setup của bạn xuất hiện trên thị trường 24/24, không cần quan tâm tới nguồn điện hay đường truyền internet, có một đặc điểm khá hay đó là bạn có thể găm con Robot của mình ngay cạnh máy chủ của Brober mà mình đang giao dịch ( các bạn có thể tự tìm hiểu thêm về vấn đề này )
Trong các lĩnh vực khác các bạn có thể tìm hiểu thêm.

Các bạn cần quan tâm chi tiết hơn xin kéo xuống dưới đọc tiếp.
may chu ao vps
Máy chủ ảo – VPS
1. Giới thiệu chi tiết máy chủ ảo – VPS :

  VPS là viết tắt của Virtual Private Server (máy chủ riêng ảo). Một VPS cũng giống như shared host, tức là có nhiều VPS được đặt trên cùng một máy chủ vật lý, phục vụ nhu cầu của các website lớn, tuy nhiên giá thành mua VPS lại cao hơn so với shared host. Giá thành của máy chủ ảo VPS cao hơn so với shared host là do các gói shared host đều được chia sẻ tài nguyên từ một máy chủ vật lý với tài nguyên cho phép rất thấp.

  Ví dụ, nếu bạn có một máy chủ với 6 cores/12 threads, nhưng sẽ tạo ra 3 VPS khác nhau với thông số 2 cores/4 threads và gói VPS đó sẽ tạo ra 50 gói shared host sử dụng chung tài nguyên từ 2 cores/4 threads này. Điều này có nghĩa là với 2 cores/4 threads, bạn sẽ chia cho các gói shared host khác nhau và các tài nguyên từ cấu hình này sẽ được chia sẻ lẫn nhau, sử dụng không quá mức xử lý cho phép của 2 cores/4 threads.
  Đối với máy chủ ảo thì khác, mỗi VPS đều sở hữu các thông số RAM tách biệt và bạn có thể sử dụng toàn bộ tài nguyên được cấp. Ví dụ, bạn có 2GB RAM, 2 cores, 2 CPUs thì bạn có quyền sử dụng toàn bộ tài nguyên này mà không phải chia sẻ với các website khác, vì mỗi VPS là một hệ thống máy chủ ảo riêng biệt, độc lập dựa trên một máy chủ vật lý. Và khi đó thì website của bạn sẽ không bị chậm vì quá tải, và có khả năng bảo mật cao hơn so với khi bạn dùng shared host.

May-chu-ao-vps-la-gi


     2. Một số thông số cần lưu ý khi mua máy chủ ảo VPS
  Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ máy chủ ảo, và bạn cần phải biết một số thông số cơ bản để có thể mua được dịch vụ tốt và giá cả phù hợp nhất.
  • RAM
Trong máy tính thì RAM là loại bộ nhớ chính, nếu máy chủ VPS của bạn càng nhiều RAM thì khả năng truy xuất dữ liệu càng tốt, bởi vì khi dùng VPS bạn sẽ cần RAM để xử lý các vấn đề như xử lý các đoạn mã PHP với phần mềm PHP, xử lý truy vấn nhập xuất của database với MySQL, các ứng dụng nhỏ đi kèm, hỗ trợ đọc ghi dữ liệu,…nên thông số này rất quan trọng.
Dịch vụ máy chủ ảo VPS sẽ cho phép bạn chọn mức RAM từ 512MB đến 16GB (nếu bạn thấy VPS nào nhiều hơn 16GB RAM thì đó chính là Cloud VPS, hiện tại dịch vụ này đang được cung cấp khá nhiều tại Việt Nam, và tùy theo lượng truy cập vào website của bạn cũng như cách tối ưu VPS thì bạn có thể biết bạn cần RAM nhiều hay ít.
Ví dụ, bạn cần 1GB RAM để sử dụng WordPress thoải mái, hoặc nếu bạn là người thành thạo VPS thì bạn chỉ cần 512MB thì có thể chạy tốt với lượng truy cập khoảng 5000 lượt/ngày và 100 user online cùng lúc.
  • SWAP
 Mặc dù hầu như bạn không dùng đến tài nguyên của SWAP nhưng biết sẽ hơn.
SWAP được hiểu là một bộ nhớ ảo để lưu lại các hành động xử lý cũ nếu như bộ nhớ RAM của bạn bị đầy (overload). Bản thân SWAP là một không gian lưu trữ trên ổ cứng chứ không phải là một bộ nhớ độc lập. Nhưng không phải VPS nào cũng hỗ trợ SWAP, mà chỉ có các máy chủ ảo XenVPS mới hỗ trợ SWAP.
  • Disk
Disk (ổ đĩa cứng/ổ cứng), không gian lưu trữ này được sử dụng để lưu các file cài đặt của hệ điều hành và các file của mã nguồn website lưu trên đó.
Có 2 loại ổ đĩa:
  • HDD (Hard Disk Drive): Là loại ổ đĩa thông dụng nhất vẫn được sử dụng trên máy tính.
  • SSD (Solid State Drive): SSD hoặc ổ cứng bán dẫn, là loại ổ cứng dùng để lưu trữ dữ liệu nhưng tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn so với HDD 300 lần. Ví dụ, test thử ổ HDD có tốc độ truy xuất chỉ khoảng 80mb/s nhưng SSD thì có tốc độ lên tới hơn 400mb/s.
Thường thì VPS có SSD sẽ có giá đắt hơn loại ổ HDD.
  • CPU Core
CPU Core nghĩa là lõi xử lý của CPU. Một dedicated server có lượng core nhất định và nó được chia cho các VPS. Thường thì số core càng cao thì khả năng xử lý dữ liệu càng tốt.
Ở các gói máy chủ ảo trung bình bạn sẽ được chọn từ loại 1 core đến 3 cores.
  • Bandwidth/transfer
Hai từ này đều có nghĩa là băng thông – là lưu lượng được phép truyền tải dữ liệu đi. Chẳng hạn bạn có 1 file có dung lượng 1GB trên VPSm thì cứ 1 người tải bạn sẽ mất 1GB băng thông, tương tự với các loại file khác như hình ảnh, CSS, JS…
  • IP
IP là viết tắt của Internet Protocol là số lượng địa chỉ IP mà nhà cung cấp dịch vụ VPS sẽ cấp cho bạn. Các dãy địa chỉ IP sẽ được nhà cung cấp chọn ngẫu nhiên.
Thông thường, nếu bạn chọn mua thêm nhiều IP khác nhau thì các dãy IP đó sẽ có chung một class A và B. Ví dụ: 192.168.1.1/192.168.1.2/192.168/1./3
Trên đây là 6 thông số cơ bản mà bạn cần biết khi sử dụng dịch vụ máy chủ VPS. Trong đó, thông số về SWAP thường sẽ không hiển thị bên ngoài bảng giá, và bạn có thể chọn số lượng IP cần mua.

Nếu bạn cần thuê máy chủ ảo – VPS để phục vụ công việc riêng cho thể đọc các bài hướng dẫn bên dưới để có thể tự tạo cho mình 1 máy chủ ảo VPS.

Chúc các bạn vui vẻ !


Bài viết liên quan