3 Cách cực kì hiệu quả giúp trader xác định một trendline chất lượng và đáng tin cậy

Trendline là một trong những công cụ phổ biến nhất được giới trader sử dụng trong phân tích kỹ thuật. Trendline là công cụ giúp trader xác định xu hướng và đồng thời dùng để giao dịch. Trendline xuất hiện trên mọi biểu đồ và mọi khung thời gian. Không phải trendline nào cũng là trendline mạnh để chúng ta giao dịch.

Nếu như bạn muốn tìm điểm vào lệnh, thoát lệnh tốt dựa vào trendline thì việc đầu tiên mà bạn cần phải làm đó là học cách xác định một trendline thực sự chất lượng. Đây là kỹ thuật quan trọng mà trader cần nắm để làm chủ giao dịch của mình.

Trong bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn 3 cách để xác định một trendline chất lượng để giao dịch.

Sự chính xác của trendline

Sự chính xác là một yếu tố quan trọng khi nói đến sức mạnh của trendline. Hành động giá không thể hoàn hảo trong mọi lúc. Những gì bạn thấy trên biểu đồ giá đó là kết quả của các lệnh giao dịch được thực hiện tại một mức giá cụ thể. Và trader chúng ta thì sẽ yêu thích một thị trường có sự lặp lại lịch sử một cách chính xác. Nhưng đây lại không phải là điều thường xuyên xảy ra trên thị trường.

Mặc dù thị trường sẽ quan tâm hơn ở những đỉnh đáy trước đó và những vùng giá quan trọng, nhưng khả năng thị trường lặp lại chính xác tại các điểm này là rất hiếm. Đó là lý do tại sao một đường xu hướng chưa các điểm chạm chính xác là điều không thường xuyên xảy ra và nếu có thì chúng mang những thông tin giá trị của thị trường.

Nói một cách đơn giản, một đường xu hướng có giá phản ứng chính xác là một đường xu hướng mạnh hơn những đường xu hướng không có sự phản ứng chính xác. Và những đường xu hướng mạnh có tín hiệu tốt hơn cho các quyết định giao dịch của bạn.

>>> Xem thêm: Mẹo hay cho anh em trader sử dụng phân tích đa khung thời gian!

Hãy xem biểu đồ bên dưới:

cách-xác-định-trendline-chất-lượng-traderviet.

Ở biểu đồ này các bạn thấy những điểm chạm ban đầu cực kì chính xác với trendline, nhưng những điểm chạm sau đó dường không còn chuẩn như trước nữa. Và cuối cùng giá đã phá vỡ trendline một cách dứt khoát.

cách-xác-định-trendline-chất-lượng-traderviet-1.

​Ở biểu đồ này cũng cho thấy sự phản ứng chính xác với đường trendline. Và sau khi giá phá vỡ khỏi trendline, cú hồi về retest ngay đúng trendline đã bị phá vỡ trước đó. Đây là một trendline mạnh mà bạn có thể sử dụng để giao dịch breakout.

Cách chạm vào trendline

Một yếu tố khác bạn phải xem xét khi xác định chất lượng của trendline đó là tần suất chạm vào trendline. Rõ ràng chúng ta cần ít nhất hai lần chạm để tạo trendline ban đầu, nhưng liệu hai lần chạm có đủ để xác thực đường xu hướng không? Về mặt kỹ thuật thì có, nhưng chúng ta đi sâu vào một chút.

Theo lý thuyết thì trendline cần phải có ít nhất hai điểm chạm. Nhưng nếu chỉ dựa vào hai điểm chạm thì để ve trendline thì chúng ta có rất nhiều đường trendline có hiệu lực trên biểu đồ. Vậy nên chúng ta cần phải có sự chọn lọc lại trendline để giao dịch.

Một cách làm chấp nhận được đó là chúng ta chỉ sử dụng đường trendline đi qua các đỉnh đáy sâu mà mạnh, tức là những đỉnh đáy này dẫn đến những bước di chuyển lớn của thị trường. Và chúng ta bỏ qua các đỉnh đáy nhỏ. Các bạn tham khảo biểu đồ bên dưới:

cách-xác-định-trendline-chất-lượng-traderviet-2.

​Nói chung, số lần chạm đường trendline ít nhất là hai lần là đường trendline đã có hiệu lực, tuy nhiên chúng ta cần nhìn vào cách giá phản ứng và di chuyển ở những cú chạm này.

Một nhịp điệu phù hợp và sức mạnh ở những lần chạm vào đường xu hướng cộng thêm độ chính xác ở những lần chạm cũng giúp chúng ta đánh giá chất lượng của trendline. Tuy nhiên bạn cũng cần cẩn thận với sự biến động đột ngột khi chạm vào trendline.

Như biểu đồ đầu tiên bạn có thể thấy khi giá phản ứng không chính xác với trenline 2 lần, tiếp đó là thời điểm trendlien bị phá vỡ.

Tương tự, nếu giá quay trở lại trendline quá thường xuyên, đó có thể là dấu hiệu yếu đi của xu hướng. Hãy nghĩ tới một trendline mà rất nhiều trader đang theo dõi nó. Lý tưởng nhất là ngay khi giá chạm đường xu hướng, các trader này sẽ nhanh chóng nhảy vào thị trường dẫn đến một động thái đảo ngược mạnh mẽ. Nếu sau đó giá thường xuyên quay trở lại trendline thường xuyên hơn, điều này cho thấy sức mạnh của xu hướng đang yếu dần. Một trendline như vậy sẽ thích hợp cho chúng ta giao dịch breakout hơn.

>>> Tham khảo ngay: Vài thói quen ít biết của những trader thành công

Câu chuyện lớn hơn

Sự kết nối các đỉnh đáy tạo nên trendline. Và hãy kết hợp chúng với các yếu tố khác để tạo ra cách sử dụng trendline hữu ích hơn nữa trong chiến lược giao dịch của bạn. Các đường xu hướng thường rất đáng tin cậy khi chúng tạo thành một mẫu biểu đồ hoặc khi chúng nằm ở nơi hợp lưu với các chỉ báo kỹ thuật phổ biến (như MA) hoặc kháng cựhỗ trợ hoặc là vùng số tròn . Càng nhiều yếu tố ủng hộ càng tốt để xác định các thiết lập giao dịch có xác suất cao. Điều đó đòi hỏi phải nhìn vào bức tranh lớn hơn, kết hợp nhiều yếu tố hơn. Như biểu đồ bên dưới:

cách-xác-định-trendline-chất-lượng-traderviet-3.

cách-xác-định-trendline-chất-lượng-traderviet-4.


Trendline khi được sử dụng đúng cách, nó có thể trở thành một chỉ báo kỹ thuật đáng tin cậy để bạn sử dụng giao dịch.

Tóm lại, 3 cách để chúng ta xác định một trendline chất lượng và đáng tin cậy đó là:

  • Giá phản ứng chính xác với trendline
  • Cách giá chạm vào đường trendline
  • Trendline kết hợp với những yếu tố khác

Hi vọng bài viết hữu ích với mọi người nhé.

>>> Xem ngay: Những lời khuyên sâu sắc từ các traders thành công

CÙNG THẢO LUẬN

Nhận Ebook-EA

Ebook

Hướng dẫn nhận tài liệu Ebook-EA: Tại đây