Chiến thuật giao dịch Pin bar

Pin bar là một trong số những mô hình nến quan trọng của trường phái phân tích hành động giá price action. Ý nghĩa đằng sau của mô hình nến Pin bar chính là sự từ chối giá của thị trường, trong đó bao hàm cuộc chiến mãnh liệt giữa 2 phe mua và bán, cho tín hiệu đảo chiều đáng tin cậy, giúp các nhà giao dịch không ít lần mang về lợi nhuận đáng kể.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về đặc điểm của chiến thuật giao dịch Pin bar, tâm lý thị trường đằng sau phiên giao dịch hình thành nến và cách giao dịch hiệu quả với mô hình nến Pin bar. Hiểu được một cách tường tận, Pin bar sẽ là vũ khí lợi hại của bạn trên thị trường này.

Mô hình pin bar (đảo chiều hoặc tiếp tục)

Là mô hình gồm 1 bar cho thấy sự đảo chiều và từ chối giá mãnh mẽ. Pin bar đảo chiều thường được định nghĩa bởi đuôi (tim, bóng) dài và thân (khoảng giá giữa giá mở mà đóng) khá nhỏ. Đuôi của pin bar chỉ ra vùng giá bị từ chối và giá sẽ di chuyển về phía ngược lại. Vì vậy 1 bearish pin bar sẽ có đuôi trên dài và 1 bullish pin bar sẽ có đuôi dưới dài.

nến-Pin-bar

Làm thế nào để giao dịch với pin bar

Khi giao dịch với pin bar, trader sẽ có vài sự lựa chọn điểm vào thị trường. Cách đầu tiên thông dụng nhất là vào với giá thị trường hiện tại. Lưu ý: phải chờ pin bar đóng trước khi vào thị trường.

Một lựa chọn khác để vào thị trường là khoảng 50% độ thối lui của pin bar. Nói cách khác, bạn phải chờ giá hồi lại khoảng 50% high-low của pin bar. Bạn có thể đặt lệnh limit ở đó.

Một trader có thể vào thị trường bằng lệnh stop ngay dưới low hoặc trên high của pin bar.

cach-giao-dich-voi-voi-pin-bar

Giao dịch pin bar trong thị trường có trend.

Giao dịch theo trend luôn là cách tốt nhất. Một tín hiệu pin bar trong thị trường có trend luôn là 1 setup có xác xuất cao và R:R tốt. Trong ví dụ bên dưới, chúng ta thấy 1 pin bar trong hoàn cảnh 1 trend tăng. Pin bar này cho thấy 1 sự từ chối giá thấp nên được gọi là bullish pin bar và có thể phe bull sẽ tiếp tục đẩy giá lên cao hơn.

giao-dich-trong-thi-truong-co-trend

Giao dịch pin bar ngược trend từ 1 mức giá quan trọng.

Khi giao dịch pin bar ngược trend, phải chấp nhận rằng chúng ta đang ở 1 mức giá hỗ trợ hoặc kháng cự quan trọng. Mức giá này làm tăng “sức nặng” của pin bar.

nến-Pin-bar3

Mô hình pin bar kết hợp

Pin bar có thể được giao dịch kết hợp với các môhình hành động giá khác. Ở chart bên dưới chúng ta thấy 1 mô hình inside pin bar trong đó inside bar cũng là pin bar. Mô hình này rất hiệu quả trong thị trường có trend.

mo-hinh-pin-bar-ket-hop

Mô hình ở chart dưới cho thấy 1 inside bar nằm trong 1 pin bar. Thông thường 1 sự phá vỡ mạnh mẽ sẽ theo sau 1 inside bar nằm trong 1 pin bar.

nến-Pin-bar5

Mô hình 2 pin bar

Mô hình này gồm 2 pin bar liên tiếp nhau và có thể được giao dịch như một pin bar bình thường ngoại trừ nó cho thấy 1 sự chắc chắn hơn về vùng giá bị từ chối 2 lần.

Mô-hình-2-pin-bar

Một vài lời khuyên:

-Khi mới làm quen, nên giao dịch pin bar thuận theo trend. Giao dịch pin bar ngược trend cần nhiều thời gian luyện tập.

-Pin bar cho thấy 1 sự đảo chiều trên thị thường vì thế nó có thể dự đoán tốt hướng di chuyển ngắn hạn, thậm chí dài hạn của thị trường.

-Không phải pin bar nào cũng có thể giao dịch. Những pin bar tốt xuất hiện trong 1 trend mạnh sau khi đã thối lui về mức cản hoặc hỗ trợ quan trọng.

-Nếu mới bắt đầu, bạn hãy tìm pin bar trên khung thời gian daily hoặc H4.

-Pin bar có đuôi dài cho thấy sự đảo chiều và từ chối giá mạnh mẽ hơn nên chúng có xác xuất cao hơn pin bar đuôi ngắn. Pin bar đuôi dài còn thường thối lui về mức 50% hơn pin bar đuôi ngắn.

>>> Tham khảo ngay: Sàn Exness là một trong số những sàn forex hoạt động minh bạch nhất Việt Nam

>>>Xem thêm: Nên đăng ký đầu tư sàn nào uy tín và hiệu quả

CÙNG THẢO LUẬN

Nhận Ebook-EA

Ebook

Hướng dẫn nhận tài liệu Ebook-EA: Tại đây