Đường trung bình Moving Average (MA)

Đường trung bình – moving average (MA) là công cụ tuyệt vời dùng để xác định xu hướng 1 cách khách quan. Và chọn ra các vùng hỗ trợ, kháng cự quan trọng nhất của xu hướng. Moving Average có thể được sử dụng riêng lẻ. Hoặc kết hợp với nhau bằng các tín hiệu giao cắt để lọc bớt biến động nhiễu của hành động giá. Giúp cho người phân tích có cái nhìn khách quan hơn về thị trường.

Moving Average cũng có thể kết hợp với nhiều chỉ báo khác tạo thành nhiều hệ thống giao dịch khác nhau. Giúp trader loại bỏ sự chủ quan, cảm xúc, hay tính chất dự đoán khi phân tích. MA nếu được sử dụng đúng cách là 1 công cụ có lợi thế, kiếm được lợi nhuận.

Bài này là chi tiết cách chọn thông số và loại đường MA cho từng mục đích. Anh em ĐỂ LẠI COMMENT để được tag vào các bài sau nhé.

EMA 5 – Giá được hỗ trợ hay bị kháng cự tại đường này cho thấy động lực tăng hoặc giảm mạnh

duong-trung-binh-Moving-Average

Để ý từng con sóng tăng giảm mạnh của giá thì nến bám rất sát đường EMA 5. Cho thấy xu hướng đang là mạnh, tức đường EMA 5 là đường bám sát hành động giá nhất. Bất kỳ sự xâm phạm EMA 5 nào cũng có thể coi là xu hướng đang mất dần động lực. Tuy nhiên còn quá sớm để khẳng định là đảo chiều.

>>>Xem thêm: Sàn giao dịch uy tín nhất Việt Nam

EMA 10 – lọc xu hướng ngắn hạn

duong-trung-binh-Moving-Average1

EMA 10 có thể coi là đường Moving Average để lọc xu hướng (trend filter). Hướng chỉ của EMA 10 cho thấy xu hướng. Khi giá nằm trên đường này, ta khẳng định xu hướng ngắn hạn là tăng; ngược lại với xu hướng giảm. Một sự xâm phạm (phá vỡ và đóng cửa bên trên/dưới) đường EMA 10 cho thấy xu hướng ngắn hạn bị phá vỡ và đảo chiều.

EMA 20 – Hỗ trợ và kháng cự mạnh mẽ

duong-trung-binh-Moving-Average2

Các lần giá chạm vào EMA 20 là các cơ hội vào lệnh thuận xu hướng tốt nhất. vì đây là đường hỗ trợ/kháng cự rất mạnh. Việc giá phá vỡ và đóng cửa dưới/trên đường EMA 20 cho thấy xu hướng trung hạn đang bị đe doạ, nhưng chưa đủ để đảo chiều.

SMA 50 – Đường hỗ trợ/kháng cự cuối cùng cho xu hướng trung hạn

duong-trung-binh-Moving-Average3

SMA 50 là đường hỗ trợ kháng cự cuối cùng cho xu hướng trung hạn. Nếu đường này bị phá thủng và đóng cửa bên dưới/trên, ta khẳng định xu hướng trung hạn đã đảo chiều. Giá cũng sẽ hiếm khi chạm lại được đường này trong 1 xu hướng mạnh. Nên SMA 50 không được coi là điểm vào lệnh tốt. Nó là đường xác nhận xem xu hướng trung hạn có thể được tiếp diễn hay không, hay đảo chiều.

SMA 100 – Điểm vào lệnh tốt nhất cho xu hướng dài hạn

SMA 100 là kháng cự để vào lệnh sell tốt nhất trong xu hướng giảm dài hạn. Và hỗ trợ để buy tốt nhất trong xu hướng tăng dài hạn. Một xu hướng được kéo dài thì sẽ cho các position trader cơ hội vào lệnh tại đường SMA 100.

Khi giá đóng cửa dưới SMA 100 vẫn có thể buy được. Và đóng cửa trên SMA 100 thì vẫn có thể sell được

SMA 200 – Đường xác nhận sự thay đổi xu hướng dài hạn

duong-trung-binh-Moving-Average4

SMA 250 – Vùng mua tiềm năng trong xu hướng giảm kéo dài; hoặc bán tiềm năng trong xu hướng tăng kéo dài

Vì SMA 250 cách giá rất xa, nên khi chạm đường này thì xu hướng có thể đã đi quá đà. Lúc đó các cổ phiếu giá trị có thể được cân nhắc mua vào. Hoặc các cổ phiếu bị FOMO (ít giá trị cốt lõi) có thể được cân nhắc bán khống.

Nói cách khác đường SMA 250 là đường dùng để bắt đỉnh xu hướng tăng dài; hoặc bắt đáy của xu hướng giảm dài.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết về Mức Ký Quỹ Forex và cách tính toán

>>>Xem thêm: Sàn giao dịch đáng để đầu tư sinh lời nhất

CÙNG THẢO LUẬN

Nhận Ebook-EA

Ebook

Hướng dẫn nhận tài liệu Ebook-EA: Tại đây

error: Alert: Content selection is disabled!!