Đường EMA Là Gì? Đặc Điểm Của Đường EMA

Trong trading có rất nhiều loại đường trung bình động, nhưng trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu loại đường MA được sử dụng rất phổ biến đó là đường trung bình động lũy thừa (Exponential Moving Average – EMA), cả cho giao dịch EMA ngắn hạn và giao dịch theo đường Exponential Moving Average dài hạn.

Chúng tôi sẽ giới thiệu về cách tính của các đường này và giúp nhà đầu tư cần nắm được là cách sử dụng các đường EMA trong phân tích kỹ thuật.

Đường ema là gì?

Đường EMA là một trong 2 loại đường Trung bình động (Moving Average – MA) được sử dụng phố biến nhất.

Nó thuộc nhóm chỉ báo rất thông dụng trong phân tích kĩ thuật. Đường EMA làm trơn đường giá hơn. Bằng cách loại bỏ các yếu tố ngẫu nhiên thông qua việc lấy trung bình của giá đóng cửa trong một khoản thời gian nhất định.

Đường EMA giúp chúng ta nhận biết được xu hướng của thị trường và xác định được các ngưỡng kháng cự và hỗ trợ.

Đặc điểm của đường ema?

Đường trung bình di động hàm số mũ là công cụ theo sau xu hướng tốt hơn. Vì đánh trọng số cao hơn cho các dữ liệu mới nhất và có những thay đổi nhanh hơn so với đường MA giản đơn.

Trong khi đó, EMA không bị thay đổi do việc loại bỏ dữ liệu cũ, tức cập nhật nhanh hơn.

Khi chúng ta quan sát độ dốc của đường Exponential Moving Average. Vì độ dốc tăng lên phản ánh tâm trạng lạc quan và giảm xuống thể hiện tâm trạng bi quan.

duong-ema-la-gi

Cửa sổ cài đặt đường EMA trong giao diện phần mềm MT4.

Khung thời gian quan sát tương đối hẹp làm cho đường EMA nhạy cảm với biến động giá. Nó sớm bắt theo xu hướng, nhưng lại dễ dàng bị mắc bẫy.

Bẫy là sự đảo chiều nhanh chóng của tín hiệu giao dịch. EMA với khung thời gian quan sát dài hơn tạo ra ít bẫy hơn nhưng bỏ lỡ các điểm đảo chiều nhiều hơn.

Do đó cần chọn khung thời gian dài hạn hơn khi giao dịch.

>>>Xem thêm: Sàn giao dịch uy tín nhất Việt Nam

Lợi thế của EMA so với SMA?

EMA có lợi thế vượt trội so với đường SMA, cùng điểm qua một số lợi thế của nó nhé.

Thứ nhất, nó phân bổ trọng số lớn hơn cho ngày giao dịch gần nhất. Nghĩa là tâm trạng gần nhất của đám đông là quan trọng hơn.

Thứ hai, Exponential Moving Average không bị nhảy khi dữ liệu cũ bị loại bỏ ra khỏi khung thời gian quan sát giống như đường MA giản đơn gặp phải. Dữ liệu cũ nên bị loại bỏ với ít sự tổng thể hiện tại. ảnh hưởng, giống như tâm trạng quá khứ không phản ánh đúng bức tranh tổng thể hiện tại.

Giao dịch với đường EMA

Thông thường những người mới bắt đầu giao dịch thường cố gắng dự báo tương lai. Nhưng với các nhà giao dịch chuyên nghiệp không dự báo tương lai, họ đo lường tương quan sức mạnh giữa bên mua và bên bán, quan sát xu hướng, và quản trị vị thế của họ.

Các đường trung bình di động giúp chúng ta giao dịch theo hướng của xu hướng.

Quan trọng nhất của đường trung bình di động xuất phát từ độ dốc của nó. Vì độ dốc phản ánh quán tính giá của thị trường.

Khi đường Exponential Moving Average dốc lên, tốt hơn hết là giao dịch theo phía mua, và khi nó dốc xuống, chỉ nên giao dịch ở phía bán.

>>>Xem thêm: Sàn giao dịch đáng để đầu tư sinh lời nhất

1. Chỉ nên mua khi đường EMA tăng – xu hướng tăng

Nếu như  đường EMA tăng lên, chỉ nên giao dịch ở phía mua. Mua khi giá giảm xuống gần chạm vào đường trung bình di động.

duong-ema-la-gi2

Chỉ nên mua khi thị trường đang trong xu hướng tăng, đường EMA dốc lên.

Nếu bạn ở vị thế mua, hãy sử dụng lệnh dừng lỗ đặt tại đáy gần nhất, và di chuyển nó đến điểm hòa vốn sớm nhất có thể khi giá đóng cửa ở các mức giá cao hơn.

2. Chỉ nên bán khi đường EMA giảm – xu hướng giảm

Nếu như đường EMA giảm xuống, chỉ nên giao dịch ở phía bán. Bán khống khi giá hồi phục hướng đến đường Exponential Moving Average và đặt lệnh dừng lỗ tại đỉnh gần nhất. Hạ lệnh dừng lỗ tới điểm hòa vốn khi giá giảm.

duong-ema-la-gi3

Chỉ nên bán khi đường EMA đi xuống, bao hiệu cho xu hướng giảm.

3. Không giao dịch khi EMA nằm ngang – thị trường sideway

Nếu như đường EMA nằm phẳng và chỉ nhúc nhích đôi chút, nó đang cho thấy thị trường không có xu hướng. Đừng cố gắng giao dịch bằng cách sử dụng phương pháp theo sau xu hướng.

duong-ema-la-gi4

Khi đường EMA nằm ngang, tức thị trường đi ngang, tốt nhất không nên giao dịch.

Rõ ràng ta thấy giao dịch theo xu hướng luôn mang lại cảm giác ít rủi ro hơn giao dịch ngược xu hướng.

Tuy nhiên, một nhà giao dịch phải chấp nhận rằng, đường Exponential Moving Average cũng giống như các công cụ giao dịch khác, có ưu điểm và có nhược điểm.

Các đường trung bình di động giúp họ nhận diện và chạy theo sau xu hướng, nhưng chúng cũng dễ mắc phải các bẫy khi thị trường chuyển động theo khung giá.

Vì không có gì là hoàn hảo cả, nhất là dùng các indicator trong giao dịch tại chính.

>>>Xem thêm: Nên đăng ký đầu tư sàn nào uy tín và hiệu quả

>>>Xem thêm: Sàn giao dịch đáng để đầu tư sinh lời nhất

CÙNG THẢO LUẬN

Nhận Ebook-EA

Ebook

Hướng dẫn nhận tài liệu Ebook-EA: Tại đây